formats

Hỏi-Đáp khối Đại học

Published on 25/04/2011 by in

A. Bước chuẩn bị hồ sơ:

 1. Trường em không có trong danh sách xét duyệt của học bổng Vallet, liệu em có thể nộp đơn không?
  • Không. Rất tiếc, hiện tại học bổng Vallet chỉ cấp cho các trường có trong danh sách. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng để học bổng tới được các em sinh viên, học sinh giỏi ở nhiều trường hơn nữa.
 2. Em đã nhận một học bổng khác trong năm nay, vậy em có được nhận học bổng Vallet nữa không?
  • BĐH hạn chế việc các em nhận được nhiều hơn một học bổng. Trong trường hợp nhận được học bổng khác có giá trị cao hơn học bổng Vallet trước ngày trao học bổng, em cần email thông báo với BĐH để BĐH dành suất học bổng này cho những bạn khác. BĐH cũng sẽ liên hệ với các trường để biết kết quả của các học bổng khác.
 3. Trong đơn xin học bổng, có phải nêu các thông tin cá nhân gì? Em có thể đánh máy không? Phiếu đăng ký học bổng (mẫu 2) em nên viết tay hay đánh máy?
  • Em cần cung cấp các thông tin cá nhân về Họ tên, sv khoa nào, khóa nào, CMND, mã số SV.
  • Đối với đơn xin học bổng và phiếu đăng ký học bổng, em có thể viết bằng tay hoặc đánh máy.
 4. Về phần ý kiến của thầy cô, tôi có thể nộp 1 thư giới thiệu (đánh máy và có kí niêm phong của thầy cô) như các học bổng khác không?
  • Được, em có thể nhờ thầy cô viết riêng.
 5. Em là sinh viên năm nhất vậy cho em hỏi là ý kiến của thầy cô phổ thông hay đại học vậy?
  • Ý kiến của thầy cô có thể là GV Đại Học dạy em trong HK vừa rồi (nếu biết về em) hoặc em có thể xin nhận xét của GV lớp 12 trước đây cũng được.
 6. Em có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện trực tiếp đến địa chỉ trên website không ạ?
  • Theo quy trình, em cần gửi hồ sơ gốc về trường em đang theo học. Chúng tôi chỉ nhận các hồ sơ do trường gửi tới. Em xem thêm phần hỏi-đáp trong bước nộp hồ sơ cho trường hợp nhà trường không nhận hồ sơ của em.
 7. Trong “Mẫu thông tin chi tiết” ở Mục thành tích có yêu cầu “Chỉ upload 01 file PDF không quá 1.5MB ghi các thành tích nổi bật trong hai năm gần nhất” nghĩa là mình ghi các thành tích ra file pdf rồi upload lên hay là scan giấy chứng nhận ạ?
  • Em cần scan các giấy chứng nhận vào một file PDF bao gồm bảng điểm kết quả học tập của 3 học kỳ gần nhất, giấy giới thiệu bản thân, đơn đăng ký, các giấy chứng nhận thành tích (nếu có), và các giấy xác nhận hoàn cảnh (nếu có). Các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân hay mang tính riêng tư như CMND và thư giới thiệu không bắt buộc phải upload. Lưu ý: các em có nguyện vọng xét hồ sơ theo diện hoàn cảnh khó khăn thì phải upload giấy xác nhận hoàn cảnh và đơn trình bày hoàn cảnh trong cùng file này.
 8. Em thắc mắc là nếu mình không scan được giấy chứng nhận thành tích thì có thể chụp hình và đưa vào file pdf được không ạ?
  • Em có thể chụp hình để đưa vào file pdf. Yêu cầu của hình phải đủ rõ và tất cả các hình phải đưa vào một file pdf duy nhất.
 9. Trong hồ sơ có mục các giải cấp tỉnh và cấp quốc gia đã đạt được, các giải này tính từ hai năm gần nhất hay là tính luôn trong quá trình học trung học phổ thông ạ?
  • Các thành tích (giải cấp tỉnh, quốc gia, …) chỉ tính trong hai năm gần nhất. Chúng tôi không xét các giải nhận trước đó.
 10. Phần Chứng nhận thành tích học tập nổi bật em nộp bản chính hay bản sao công chứng?
  • Em không cần nộp bản chính, chỉ cần bản sao (không cần công chứng). Trong trường hợp em được chọn phát học bổng, BĐH sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ có công chứng sau.
 11. Điểm tốt nghiệp em có được ghi điểm ưu tiên vào ko?
  • Điểm tốt nghiệp chúng tôi không tính điểm cộng ưu tiên. Phần thành tích và hoàn cảnh được xét riêng.
 12. Ở trường em, điểm học kỳ chỉ tính theo hệ số 4, trong khi các cột điểm khi đăng ký học bổng Vallet theo hệ số 10. Vậy em phải điền như thế nào khi đăng ký trực tuyến?
  • Các em cần hỏi phòng đào tạo bảng điểm của các em theo hệ số 10. Trong trường hợp phòng đào tạo không thể cung cấp điểm hệ số 10, các em cần đổi điểm từng môn học của các em sang hệ số 10, rồi mới tính điểm trung bình (ĐTB) theo tín chỉ.
 13. Cho em hỏi điều kiện đăng ký học bổng Vallet là điểm trung bình 3 học kỳ gần nhất phải trên 7,5 có nghĩa là điểm trung bình từng học kỳ phải trên 7,5 hay chỉ cần trung bình cộng của cả ba học kỳ trên 7,5 là được?
  • Điều kiện đăng ký học bổng Vallet là điểm trung bình học tập MỖI học kỳ phải từ 7,5 trở lên (hoặc 7,0 trở lên đối với trường ĐH Y Dược TpHCM). Nếu một trong ba học kỳ có điểm trung bình học tập dưới 7,5 (hoặc dưới 7,0 đối với trường ĐH Y Dược TpHCM), hồ sơ của em không đủ điều kiện. Lưu ý: những trường hợp có thành tích nghiên cứu đặc biệt xuất sắc (có công trình, bài báo quốc tế hoặc có các bằng sáng chế) có thể đăng ký học bổng Vallet theo diện B mà không bị ràng buộc bởi điều kiện điểm trung bình.
 14. Vì mỗi năm em đều phải học 3 học kì, nên em thắc mắc là với trường hợp của em thì em sẽ gửi bảng điểm học kì nào ạ? 
  • Em gửi bảng điểm theo như yêu cầu trong thông báo học bổng. Em không cần gửi điểm học kỳ 3 hay học kỳ hè.
 15. Em muốn hỏi về việc học bổng Vallet năm nay có xét diện hoàn cảnh khó khăn hay không, nếu có thì đã xét cùng lúc với các hồ sơ thuộc học tập và NCKH hay sẽ có đợt bổ sung?
  • Học bổng Vallet vẫn sẽ có một số suất học bổng dành cho các em hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập tốt và có nhiều nỗ lực trong quá trình học tập. BĐH sẽ không xét đợt bổ sung và lựa chọn từ các hồ sơ đã qua vòng 1.
 16. Cho em hỏi các thành tích học tập và nghiên cứu nổi bật là những thành tích nào?
  • Thành tích học tập và nghiên cứu nổi bật là những thành tích liên quan đến chuyên môn, chuyên ngành mà em theo học. Các thành tích ngoài chuyên môn (hoạt động xã hội, thể thao, sinh viên 5 tốt, mùa hè xanh, giấy chứng nhận các khoá học, điểm Anh văn, …) không được tính điểm. Em tham khảo chi tiết cách tính điểm thành tích ở trang http://rvn-vallet.org/?page_id=1197
 17. Cho em hỏi  tất cả giấy tờ xác nhận, hồ sơ sau khi scan xong chuyển thành 1 file pdf hay để riêng?
  • Tất cả giấy tờ xác nhận hồ sơ sau khi scan xong phải chuyển thành 1 file pdf duy nhất và upload trong ô file thành tích lúc đăng ký trực tuyến.
 18. Em muốn hỏi là trường em có hai loại điểm là điểm trung bình học kỳ và điểm trung bình tích lũy, do đó khi ghi điểm để xét học bổng thì mình sẽ ghi điểm nào ạ?
  • Em ghi điểm trung bình học kỳ

B. Bước đăng ký và nộp hồ sơ:

 1. Cho em hỏi phải làm sao để có thể log in vào tài khoản của mình trên trang web?
  • Em sử dụng đường dẫn BĐH cung cấp qua email khi đăng ký trực tuyến để quay lại trang thông tin chi tiết, thay đổi, cập nhật thông tin bất cứ lúc nào cần trong suốt thời gian trước khi BĐH chấm hồ sơ. Lưu ý phần login trên trang web không dành cho các ứng viên.
 2. Trường em không nhận hồ sơ của em vì không đủ điểm Rèn Luyện, em phải làm sao?
  • Nếu thấy rằng mình đủ điều kiện nộp hồ sơ như thông báo, các em hãy liên hệ trực tiếp với ban điều hành qua địa chỉ Email: bdh-dh@rvn-vallet.org.
 3. Em có đủ các yêu cầu để nộp đơn xét học bổng Vallet, nhưng nhà trường không nhận hồ sơ của em, vậy em phải làm sao?
  • Em hãy kiểm tra các điều kiện nộp hồ sơ như trong thông báo học bổng Vallet. Nếu em chắc chắn rằng mình đủ điều kiện thì liên hệ với Ban điều hành học bổng qua địa chỉ Email: bdh-dh@rvn-vallet.org.
 4. Nếu em vừa được miễn thi Tốt nghiệp, vừa được tuyển thẳng Đại học thì em ghi điểm như thế nào trên mẫu đăng ký online? 
  • Em ghi “TT” vào ô điểm tương ứng. Điểm tuyển thẳng sẽ được quy đổi thành điểm 10. Đồng thời, em phải scan giấy xác nhận hay minh chứng miễn thi/tuyển thẳng vào trong file thành tích.

C. Bước chấm hồ sơ:

 1. Việc xét học bổng có tính tới điểm Rèn Luyện hay không?
  • Không. Quỹ học bổng Vallet chỉ xét các tiêu chí học tập và nghiên cứu chuyên môn mà thôi. Mọi thành tích hoạt động xã hội khác chỉ được xem xét như các yếu tố phụ khi cần thiết.
 2. Việc xét học bổng có phân loại theo Khoa hay không?
  • Có. Chúng tôi sẽ phân loại theo Khoa vì cách cho điểm ở mỗi khoa là khác nhau
 3. Em thấy các thông tin mà bạn em đăng ký là không chính xác, em nên làm gì?
  • Em hãy liên hệ ngay với BĐH qua địa chỉ email: bdh-dh@rvn-vallet.org. Mọi thông tin của em sẽ được BĐH xem xét nghiêm túc.
 4. Em nhận thấy có một số bạn đã được nhận học bổng vài năm liên tiếp, như thế không công bằng cho các bạn chưa được nhận bao giờ.
  • Tiêu chí của quỹ học bổng là hỗ trợ các sinh viên có thành tích học tập tốt. Do đó việc các bạn em nhận được học bổng nhiều năm liên tiếp là việc hết sức đáng khích lệ vì điều đó chúng tỏ các bạn ấy đã duy trì được thành tích học tập tốt của mình. Như thế là công bằng theo tiêu chí của quỹ. Tuy nhiên, quỹ cũng có giới hạn các em không nhận nhiều hơn 5 lần và có tính hệ số theo năm (hệ số năm) để hỗ trợ các em sinh viên mới.

 

 
© Rencontres du Vietnam 2015