formats

Tổ Chức Gặp Gỡ Việt Nam

Published on 03/04/2011 by in

Năm 1993, theo đề nghị của GS Nguyễn Văn Hiệu, lúc đó là Viện trưởng Viện Khoa Học Việt Nam, GS Trần Thanh Vân về nước tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó có GS J. Steinberger, người đoạt Giải thưởng Nobel, quốc tịch Mỹ, đến Hà Nội thông báo và tranh luận về những kết quả mới nhất trong vật lý hạt nhân và vật lý thiên văn.

Từ năm 1995 đến 2006, các cuộc Gặp Gỡ Việt Nam lần II, III, IV, V và VI lần lượt diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhiều nhà vật lý khác đoạt Giải thưởng Nobel như N. Ramsey (Mỹ), G. Charpak (Pháp), J. Friedman (Mỹ), J. Cronin (Mỹ), K. Klitzing (Đức) cũng đã đến Việt Nam dự các lần Gặp gỡ.

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị vật lý quốc tế lớn ở Việt Nam, GS Trần Thanh Vân còn hợp tác với GS Nguyễn Văn Hiệu mở Trường Vật lý Việt Nam ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ, đều đặn hằng năm, trong vòng hai tuần lễ vào mùa đông hay mùa hè.

Ngoài ra, tổ chức Gặp gỡ Việt Nam còn trao học bổng cho các bạn trẻ là học sinh THPT, sinh viên đại học, học viên cao học và cả các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú ở Việt Nam.

Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khuyến học, khuyến tài ấy, GS Odon Vallet tình nguyện đóng góp vào chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam. Cảm kích trước tấm lòng của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân đã đặt tên học bổng là Học bổng Vallet.

Liên tục từ 2001 đến nay, thông qua 7 Ban Đại Diện ở các Vùng : Hà Nội và các vùng phụ cận; Vinh-Nghệ An; Quảng Trị-Quảng Bình-Đồng Hới; Huế-Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng- Quảng Nam-Quảng Ngãi-Bình Định; Đà Lạt-Khánh Hòa-Phú Yên; Sài Gòn và các vùng phụ cận, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã trao Học Bổng Vallet trên toàn quốc.

 

 

 
© Rencontres du Vietnam 2015